Thứ bảy, Tháng 6 22, 2024
Vietnamese-VN
   
Text Size

VƯỜN QUỐC GIA CÚC PHƯƠNG CỨU HỘ MỘT CÁ THỂ CHIM ĐẠI BÀNG ĐẦU NÂU QUÝ HIẾM

Ngày 13/3, Trung tâm Cứu hộ Bảo tồn và Phát triển sinh vật (Vườn Quốc gia Cúc Phương) đã tiếp nhận, cứu hộ 1 cá thể động vật rừng cực kỳ nguy cấp, quý hiếm từ người dân ở tỉnh Bắc Giang.

IMG_6421

       Được biết, cá thể Đại bàng đầu nâu này chưa trưởng thành, không rõ lý do gì đã sà xuống khu vườn nhà một người dân, gần cánh đồng thuộc xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang). Do không bay lên được, con đại bàng này đã được người dân tại đây bắt giữ. Anh Nguyễn Văn Quế - người dân sinh sống trên địa bàn đã chủ động liên hệ với Vườn Quốc gia Cúc Phương, nhờ hỗ trợ và đề nghị tiếp nhận, cứu hộ.

       Sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân, Vườn Quốc gia Cúc Phương đã cử cán bộ xác minh và hướng dẫn sơ bộ người dân về loại thức ăn và cách chăm sóc, cho Đại bàng ăn để đảm bảo sức khỏe, khẩn trương chuyển về Vườn Quốc gia Cúc Phương chăm sóc, nuôi dưỡng.

      Ngay từ sáng sớm ngày 13/3, anh Quế và một số người dân từ tỉnh Bắc Giang đã di chuyển hàng trăm kilomet nhanh chóng về Vườn Quốc gia Cúc Phương, tận tay chuyển giao cá thể Đại bàng trên cho Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật.

     Tập thể cán bộ, nhân viên của Vườn Quốc gia Cúc Phương vô cùng cảm kích trước hành động đầy nhân văn của anh Quế và một số người dân. Thêm một cá thể động vật cực kỳ quý hiếm có cơ hội sống sót để trở về với ngôi nhà của mình, qua đó lan tỏa tình yêu và trách nhiệm với động vật hoang dã với Mẹ thiên nhiên tới cộng đồng. 

IMG_6426

      Chim Đại bàng đầu nâu (Aquila heliaca) là loại động vật rừng cực kỳ nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm IB danh mục các loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm theo Nghị định 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ. Đây là loài động vật có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ IUCN

 

 

Tiến Dũng - Phú Cường

 

 


Các tin tức khác

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterThis month59937
mod_vvisit_counterLast month99909
mod_vvisit_counterAll days6704832

Copyrights ® 2011 by CUCPHUONG NATIONAL PARK.
Designed by GlobalLink Software Solutions.