Thứ bảy, Tháng 6 22, 2024
Vietnamese-VN
   
Text Size

Trung Tâm Cứu Hộ Linh Trưởng Nguy Cấp (EPRC)

images

Trung tâm cứu hộ Linh Trưởng nguy cấp (EPRC) Cúc Phương được xây dựng từ đầu năm 1994. Sự ra đời EPRC đã trải qua nhiều chặng đường khó khăn với cơ sở ban đầu là khu chuồng nuôi 2 cá thể Voọc mông trắng và Voọc Hà Tĩnh tịch thu được.

Cho tới nay Trung tâm đang cứu hộ và nuôi dưỡng khoảng 160 cá thể của 15 loài và phân loài sinh trưởng và phát triển tốt, trong đó có 6 loài duy nhất được chăm giữ mà không nơi nào trên thế giới cứu hộ và nuôi nhốt các loài này, đó là: Voọc mông trắng (Trachypithecus delacouri), Voọc Hà Tĩnh (Trachypithecus laotum hatinhensis), Voọc đen tuyền (Trachypithecus laotum ebenus), Voọc Lào (Trachypithecus laotum laotum), Voọc Cát Bà (Trachypithecus poliocephalus), Voọc Chà vá chân xám (Pygathrix cinerea).

Có 9 loài thú Linh Trưởng đã cho sinh sản thành công, trong đó có 3 loài lần đầu tiên được sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt ở trên thế giới đó là: Voọc Mông trắng, Voọc Hà Tĩnh, Voọc Chà vá chân xám (Nadler 1996). Tỷ lệ sinh sản của các loài này rất cao, với 5 cá thể Voọc mông trắng đến từ tự nhiên đã cho sinh sản được 5 cá thể và 10 cá thể Voọc Hà tĩnh đã cho sinh sản 16 cá thể tại đây. Trung tâm là cơ sở duy nhất trên thế giới đang cứu hộ và chăm sóc trong điều kiện nuôi nhốt cho 3 loài Linh Trưởng trong nhóm Ngũ sắc là Voọc chà vá chân nâu, Voọc chà vá chân xám và Voọc chà vá chân đen, với tổng số 28 cá thể của 3 loài này.

Bên cạnh nhiệm vụ cứu hộ, Trung tâm còn tiến hành một số nội dung rất quan trọng khác như chương trình tái thả động vật vào trong tự nhiên. Năm 2007 đã tiến hành thả 8 cá thể Voọc Hà Tĩnh vào khu bán hoang dã của VQG Phong Nha Kẻ Bàng, bước đầu đã đạt được những thành công như việc tìm kiếm thức ăn, tập tính sinh hoạt và mức độ sử dụng môi trường, không gian sống.
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterThis month60057
mod_vvisit_counterLast month99909
mod_vvisit_counterAll days6704952

Copyrights ® 2011 by CUCPHUONG NATIONAL PARK.
Designed by GlobalLink Software Solutions.