Monday, May 27, 2024
English (United Kingdom)
   
Text Size

Những giọt nước mắt xúc động tại Chương trình “Hành Trình Hồi Sinh”

Sáng ngày 30/12, Vườn Quốc gia Cúc Phương tổ chức chương trình “Hành Trình Hồi Sinh”. Tại lễ phát động, ban tổ chức cho biết những cá thể động vật sẽ được “hồi sinh” bao gồm: Cá thể Voọc xám, giới tính đực, khoảng 5 tháng tuổi, cứu hộ vào tháng 11 tại huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa; Cá thể Voọc chà vá chân nâu có mã số 6-98, sinh ngày 6/5/2018 trong điều kiện nuôi nhốt tại EPRC; Cá thể Voọc Hà Tĩnh, giới tính đực, mang mã số 2-119, được sinh và chăm sóc trong điều kiện nuôi nhốt tại EPRC.

ng__Hng_Hi_PG_Trung_tm_Gio_dc_mi_trng_v_Dch_v_pht_biu_khai_mc_chng_trnh_Hnh_trnh_hi_sinh_2

Ông Đỗ Hồng Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường phát biểu khai mạc chương trình Hành trình hồi sinh.

Những năm qua, Vườn quốc gia Cúc Phương (VQG) tiếp tục đón nhận sự đồng hành và đóng góp nhân lực, vật lực của một số tập thể, cá nhân, những người có tình yêu thiên nhiên cho nỗ lực cứu hộ, chăm sóc động vật hoang dã và truyền thông giáo dục.

VQG Cúc Phương đã tiếp nhận đến chăm sóc, chữa trị và phục hồi tập tính, ổn định tâm lí để cứu hộ một cá thể động vật bất kì nào đó là một quy trình kỹ thuật mang tính khoa học, đòi hỏi khắt khe kể cả thời gian, công sức, điều kiện vật chất trên nền tảng là tình yêu thiên nhiên, sự kiên trì và lòng đam mê.

Xuất phát từ những ý nghĩa và thực tiễn trên, VQG Cúc Phương nghiên cứu, phát triển và chính thức vận hành chương trình "Hành trình hồi sinh".

Chương trình sẽ khơi dậy, lan tỏa tình yêu thiên nhiên, trách nhiệm bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thông qua nỗ lực chăm sóc, chữa trị và phục hồi sức khỏe, tập tính, tâm lý của động vật cứu hộ, nhất là những cá thể quý hiếm, nguy cơ tuyệt chủng cao.

Các tập thể, cá nhân, gia đình có nguyện vọng tham gia những "Hành trình hồi sinh" sẽ được tìm hiểu chung về Chương trình, về Mã số cá thể động vật cụ thể. Vì mỗi cá thể được Vườn ghi dấu bằng mã số riêng, có hình ảnh và câu chuyện liên quan, các mức độ đóng góp cũng như quyền lợi.

 

B__Bch_Dng__i_s_chng_trnh_Hnh_trnh_hi_sinh_v_cng_l_ngi_tham_gia_bo_tr_01_c_th_linh_trng

MC Bạch Dương – Đại sứ bảo tồn Cúc Phương xúc động tại lễ phát động chương trình. Chị chia sẻ, đây là một chương trình rất ý nghĩa. Trong suốt 2 năm qua, tại đây chị đã chứng kiến, lắng nghe nhiều câu chuyện nhân văn, những hình ảnh đẹp, ý nghĩa.

 

B__Bch_Dng_Bo_tr_01_c_th_Voc_xm_v_t_tn_cho_c_th__l_Sunny

“Tôi mong tất cả mọi người, nhất là các gia đình, hãy về với Cúc Phương và tham gia những hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức của Vườn quốc gia này. Chắc chắn các bạn sẽ nhận được rất nhiều”, MC Bạch Dương xúc động nói.

 

Mỗi tập thể, cá nhân, gia đình đăng ký tham gia đều phải kí biên bản thỏa thuận; lịch và chương trình đến thăm động vật hoặc kết hợp tham quan VQG Cúc Phương trong thời gian đồng hành sẽ được thống nhất giữa hai bên, trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc của Chương trình và phù hợp với các bên.

Trong 10 năm qua (từ năm 2010-2020), Vườn đã cứu hộ, bảo tồn trên 2.600 cá thể động vật hoang dã thuộc 75 loài; trong đó có rất nhiều loài nguy cấp quý hiếm. Điển hình là 20 loài linh trưởng; 34 loài rùa cạn, rùa nước ngọt; 8 loài thú ăn thịt và tê tê, công má vàng, gà lôi trắng,...

Ngoài ra, Vườn đã tiếp nhận cứu hộ 3.212 cá thể động vật hoang dã; cho ghép đôi sinh sản được 1.443 cá thể động vật hoang dã; tái thả về môi trường tự nhiên các Vườn quốc gia và Khu bảo tồn trên 1.600 cá thể; xây dựng Vườn thực vật từ năm 1985 với diện tích 167ha; sưu tập và lưu giữ được trên 800 loài thực vật…

Sau gần 60 năm hoạt động, công tác cứu hộ, chăm sóc, bảo tồn và phát triển sinh vật của VQG Cúc Phương đã tạo nên "thương hiệu" riêng, được giới bảo tồn trong và ngoài nước ví von là "thủ đô bảo tồn" của Việt Nam.

Nhng_c_nhn_t_chc_tham_gia_chng_trnh_s_k_bin_bn_tha_thun_v_nhn_chng_nhn_chng_nhn_t_chng_trnh_HTHS
Đại diện vườn quốc gia Cúc Phương cùng cá nhân, tổ chức ký biên bản thỏa thuận tham gia chương trình “Hành Trình Hồi Sinh”.

 

 

 

Other News and Events

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterThis month83084
mod_vvisit_counterLast month76789
mod_vvisit_counterAll days6628070

Copyrights ® 2011 by CUCPHUONG NATIONAL PARK.
Designed by GlobalLink Software Solutions.